Cách làm sạch tổ yến
Với tổ yến còn nguyên tổ, lông vẫn còn dính nhiều, chúng ta phải mất nhiều thời gian để làm sạch. Tổ yến thô phù hợp những người có nhu cầu dùng sản phẩm tự nhiên nhất và có thời gian để làm sạch lông.
Với yến nguyên tổ làm sạch, chỉ mới rút lông, đem sấy khô, khi mua về, quý khách chỉ cần ngâm và rửa sơ để làm sạch các lông tơ còn sót lại
Với yến đã làm sạch hoàn toàn, quý khách chỉ cần ngâm nở và chế biến thành các món ăn ưa thích.
Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cách làm sạch tổ yến nguyên tổ, còn lông đơn giản và hiệu quả nhất.
Dụng cụ:
1 cái rây đường kính khoảng 20cm, lỗ nhỏ vừa phải. ( không nên lấy loại có lỗ quá nhỏ)
1 cái nhíp cán dài, đầu nhíp nhỏ, càng nhỏ càng dễ gắp.
1 cái đĩa nông lòng, màu trắng
1 chậu
1 bát (chén) nước nhỏ
Cách làm sạch tổ yến:
- Ngâm tổ yến vào chậu nước lạnh cho ngập nước, chừng 1-3 tiếng, khi thấy yến mềm ra là được.
Chú ý không được ngâm bằng nước nóng.
- Đổ cả chậu yến vào rây để lấy yến( tránh làm sót yến trong chậu)
- Đưa rây yến vào vòi nước chảy để làm sạch yến, dùng tay bóp nhẹ yến cho tơi hết các sợi ra. Lông măng và cặn bẩn sẽ lọt qua rây. Đừng quên hứng chậu bên dưới, đề phòng chúng ta làm rớt yến ra khỏi rây.
- Khi thấy yến sạch bớt lông và cặn bẩn, cho rây yến vào chậu nước đầy, đãi như đãi gạo. Lông yến tiếp tục lọt qua rây. (lúc này một số yến vụn lọt qua rây, nhưng không đáng kể. nếu thấy lọt nhiều chúng ta có thể đổ thau nước vào một cái rây khác để vớt lại yến,rồi để lặt riêng)
- Đổ yến đã làm sạch ra đĩa.
Để làm sạch tổ yến hơn, dùng một ngón tay rãi từng nhúm yến nhỏ thành một lớp mỏng, rồi dùng nhíp nhặt lông, mỗi lần nhặt được một lông thì nhúng vào bát (chén) nước nhỏ, lông sẽ rơi ra bát nước. Lúc này yến đã làm sạch, chỉ còn sót lại một ít lông to, hoặc lông măng dính chặt vào sợi yến, nên nhặt khá là nhanh, chừng 3-10 phút.